ข่าวย้อนหลัง

18/04/2557

 • 18/04/2557 “ป.ป.ช.” ชี้ แถลงการณ์ของศอ.รส.หมิ่นเหม่แทรกแซงการทำงาน ยัน ไม่ท้อ-ทำตามกม.

  นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการป.ป.ช. ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. ได้มีหนังสือชี้แจงความเห็นของคณะกรรมการ ป.ป.ช. ว่า ตามที่ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) ได้ออกแถลงการณ์ ฉบับที่ 1 เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2557 เรื่องข้อเรียกร้องต่อฝ่ายต่าง ๆ เพื่อการแก้ไขปัญหาความไม่สงบเรียบร้อยของบ้านเมืองในขณะนี้ และได้มีข้อเรียกร้องถึงคณะกรรมการป.ป.ช.

 • 18/04/2557 “ปชป.” ชี้แถลงการณ์ศอ.รส.ตอกย้ำความล้มเหลวการเมืองไทย ขอองค์กรอิสระตัดสินตามข้อเท็จจริง ลั่นเอาผิดยกเข่ง “เฉลิม-ปึ้ง-ชัยเกษม-ธาริต” ผิดอาญา157
  ที่พรรคประชาธิปัตย์นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่าแถลงการณ์ของศูนย์อำนวยการรักษาความสงบ(ศอ.รส.) ตอกย้ำถึงความล้มเหลวของการเมืองไทยในปัจจุบันเพราะรัฐบาลพรรคเพื่อไทยใช้อำนาจฝ่ายบริหารก้าวก่ายฝ่ายตุลาการ ละเมิดอำนาจศาล สะท้อนถึงแนวคิดของบุคลากรในฝั่งพรรคเพื่อไทยที่ขณะนี้เข้าสู่สภาวะจนตอกทางกฎหมายเหมือนคนที่กำลังจะหมดลมหายใจและแพ้หมดกระดานจึงคิดพิสดารได้ถึงขนาดนี้ โดยมีการพูดเรื่องที่อาจจะระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาทและมือสุดท้ายของพรรคเพื่อไทยคือความรุนแรง ซึ่งจะทำให้รัฐบาลหมดความชอบธรรมในการบริหารประเทศต่อไปดังนั้นพรรคประชา
 • 18/04/2557 “รองโฆษกปชป.” สับเพื่อไทยชักศึกเข้าบ้าน เหน็บหมดหนทางแก้ตัวคนไทยเลยบีบน้ำตาฟ้องต่างชาติ
  ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายจุฤทธิ์   ลักษณวิศิษฎ์ รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงกรณีที่คณะทำงานฝ่ายต่างประเทศพรรคเพื่อไทย นำโดย น.ส.จารุพรรณ กุลดิลก อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ระบุเลขาธิการสหภาพรัฐสภาสากล (ไอพียู) ได้ทำหนังสือท้วงติงการทำหน้าที่ของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ต่อกรณีการรับเรื่องตรวจสอบ อดีตสมาชิกรัฐสภา จำนวน 308 คนจากข้อกล่าวหาว่า  มีส่วนในการล้มล้างระบอบประชาธิปไตยและอาจถูกยื่นถอดถอนสิทธิทางการเมืองว่าสิ่งที่เกิดขึ้นดังกล่าวถือเป็นการดึงให้องค์กรต่างชาติเข้ามาแทรกแซงกิจการภายในประเทศ &n
 • 18/04/2557 “เฉลิม” ปัดก้าวล่วงทูลเกล้าฯ ชี้ “ปู” ยื่นขยายเวลาแจงศาลรธน. ช่วยบรรยากาศการเมืองคลี่คลายลง ท้าปลัดสธ.ขึ้นเวทีกปปส.

  ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) กล่าวถึงกรณีการออกแถลงการณ์ของ ศอ.รส. ฉบับที่ 1 และกรณีที่มีข้อเสนอแนะ ทูลเกล้าฯ ขอพระบรมราชวินิจฉัย กรณีหากมีการชี้มูลความผิดนายกรัฐมนตรี จะทำให้คณะรัฐมนตรีสิ้นสุดสภาพหรือไม่นั้น เป็นสิ่งที่สามารถทำได้ ซึ่งจะเป็นดุลพินิจของนายกรัฐมนตรี และคณะ ในการพิจารณา โดย ศอ.รส. เห็นว่า เป็นทางออกที่ดีที่สุดในขณะนี้ เพื่อป้องกันการเกิดเหตุความวุ่นวายและเหตุการณ์รุนแรงที่อาจเกิดขึ้น

 • 18/04/2557 “จุรินทร์” จวกศอ.รส.ไม่บังควรดึงสถาบันเป็นเครื่องมือทางการเมืองเพื่อประโยชน์ส่วนตัว “ปู-ครม.”
  นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์  รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวกรณีแถลงการณ์ ศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) ที่จะขอพระบรมราชวินิจฉัยเกี่ยวกับอำนาจของศาลรัฐธรรมนูญในการรับวินิจฉัยคดีการโยกนายถวิล  เปลี่ยนศรี ไม่เป็นธรรมว่า ขอเตือนว่า อย่าทำ และขอให้เลิกความคิดดังกล่าวเสียเพราะนอกจากจะเป็นการก้าวก่าย คุกคามการปฏิบัติหน้าที่ศาลรัฐธรรมนูญ โดยรัฐบาลผู้มีส่วนได้เสียโดยตรงและยังเป็นการกระทำนอกเหนือรัฐธรรมนูญ มีเจตนากดดันดึงสถาบันลงมาเป็นเครื่องมือตัดสินปัญหาทางการเมืองตัดสินคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อประโยชน์ส
 • 18/04/2557 “สุรพงษ์” ยัน รบ.ทูลเกล้าฯขอพระบรมราชวินิจฉัย ได้ ชี้ ปลัดสธ. ไม่ร่วมประชุมศอ.รส. ผิดวินัย ขอให้พิจารณาตัวเอง

  นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ในฐานะประธานที่ปรึกษา ศอ.รส. กล่าวถึงกรณีที่ นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แสดงเจตนารมณ์ปฏิเสธเข้าร่วมประชุมกับ ศอ.รส. วานนี้ ว่า เรื่องดังกล่าว ให้เป็นหน้าที่ของ เลขานุการ ศอ.รส. ตรวจสอบข้อเท็จจริง ทั้งนี้ ขอให้ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พิจารณาตัวเอง เนื่องจากกระทำผิดวินัย ฝ่าฝืนคำสั่งผู้บังคับบัญชา รวมถึง ศอ.รส. ส่วนข้าราชการที่เข้าร่วมกับ กปปส. ก็ต้องพิจารณาตัวเอง ที่กระทำผิดวินัยเช่นกัน

 • 18/04/2557 “สุเทพ” นำกปปส.เคลื่อนไปกปน. ลั่น จุดยืนขจัดระบอบทักษิณ มีรัฏฐาธิปัตย์ช่วงเปลี่ยนผ่าน ไม่ใช่ปฏิวัติ ยันไม่ทำอะไรให้ระคายเบื้องพระยุคลบาท

  นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกปปส. พร้อมแกนนำ และแนวร่วมสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์(สรส.) นำมวลชนเคลื่อนขบวนออกจากสวนลุมพินี มาการประปานครหลวง ถนนประชาชื่น โดยมีพนักงานของการประปานครหลวงได้มายืนเป่านกหวีดโบกธงชาติรอต้อนรับจำนวนมาก พร้อมมอบดอกกุหลาบเป็นกำลังใจให้แกนนำ ทั้งนี้ เมื่อแกนนำเดินทางมาถึง ผู้บริหารการประปานครหลวงได้เชิญแกนนำไปสักการะพระแม่ธรณีบีบมวยผม ที่เป็นสัญลักษณ์ของการประปา ศาลพระภูมิเจ้าที่ และสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ด้วย      

 • 18/04/2557 “อภิสิทธิ์” ตกใจแถลงการณ์ศอ.รส. วิจารณ์ยับไม่เหมาะสม-สร้างขัดแย้งในสังคมมากขึ้น จี้ถามความเห็นนายก ดักคอไม่รู้ไม่ได้
  นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  ให้สัมภาษณ์ในรายการฟ้าวันใหม่ทาง Bluesky Channel  ค่อนข้างตกใจกรณีศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อยหรือศอ.รส.ออกแถลงการณ์เรียกร้อง7 ข้อ เพราะหน่วยงานนี้ตั้งขึ้นมาเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย แต่กลับเข้ามาเป็นคู่ขัดแย้งทางการเมือง ซึ่งจะส่งผลทำให้เกิดปัญหาความขัดแย้งในสังคมมากขึ้น ที่สำคัญยังก้าวล่วงไปถึงการวิตกกังวลตุลาการบางท่าน จึงถือเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง และยังเป็นการทำลายองค์กรที่มีหน้าที่ให้ข้อยุติแก่สังคมในเรื่องปัญหาของกฏหมาย อีกทั้งความจริงศอ.รส.ควรออกแถลงการณ์ให้ทุกฝ

17/04/2557

 • 17/04/2557 ปชป.ออกโรงซัดแถลงการณ์ศอ.รส.เข้าข่ายกบฏ จี้นายกรับผิดชอบ จ่อเอาผิดคนเกี่ยวข้อง
  นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ระบุ แถลงการณ์ของศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อยหรือศอ.รส.ที่พาดพิงการทำงานขององค์กรอิสระทั้งป.ป.ช.และศาลรัฐธรรมนูญ รวมถึงสั่งการให้คณะรัฐมนตรีปฏิเสธคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญ อีกทั้งมีคำแนะนำให้ทูลเกล้าฯขอพระบรมราชวินิจฉัย ถือว่า ศอ.รส.ปฏิบัติงานเกินขอบเขตและอำนาจหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย เพราะพูดนอกเหนือโครงสร้างตามระบอบประชาธิปไตย ถือเป็นการข่มขู่และดูหมิ่นการตรวจสอบถ่วงดุลประเทศไทย และดูหมิ่นกระบวนการยุติธรรมและกระบวนการตามรัฐธรรมนูญ สืบเนื่องจากการวิพากษ์คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ รวมทั้งศอ.รส.ยัง
 • 17/04/2557 ศอ.รส.กดดันปปช.-ศาลรธน.ตัดสินคดีปูตรงไปตรงมา อย่าเกินเลย บี้กกต.จัดลต.
   
  ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย หรือ ศอ.รส. เป็นหน่วยงานพิเศษที่จัดตั้งขึ้นตามพระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พ.ศ.2551 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการประกาศใช้กฎหมายดังกล่าวในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล โดย ศอ.รส. มีภารกิจสำคัญในการสนธิกำลังทั้งข้าราชการทหาร ข้าราชการตำรวจ และข้าราชการพลเรือน ตลอดจนเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงต่างๆ เพื่ออำนวยการและปฏิบัติการให้เกิดความเรียบร้อยในทุกๆ มิติ ทั้งในเขตพื้นที่รับผิดชอบ และสังคมในภาพรวม
   
  ตลอดเวลา 30 วันที่ได้มีการจัดตั้ง ศอ.รส.
 • 17/04/2557 “จุฤทธิ์” สวด “เด็จพี่” อ้าง52พรรคเล็กหนุนจัดเลือกตั้ง เรียกร้อง “ยิ่งลักษณ์” ยอมรับคำวินิจฉัยปปช.-ศาลรธน.เพื่อหยุดเม.ย.เดือด
  นายจุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฏ์ รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย อ้างว่าอีก 52 พรรคการเมืองเห็นด้วยกับพรรคเพื่อไทยที่ต้องการให้กำหนดวันเลือกตั้งโดยเร็วว่า ทำให้เห็นว่าประวัติศาสตร์จะซ้ำรอยเพราะเกือบสิบปีที่แล้วในยุค พ.ต.ท.ทักษิณ ก็มีการใช้พรรคเล็กมาเป็นนอมินีจนทำให้การเลือกตั้งเกิดปัญหามาแล้ว อีกทั้งข้อสรุปจาก 53 พรรคการเมืองรวมพรรคเพื่อไทยที่ผ่านมานั้นเป็นเรื่องการพิจารณาการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.
 • 17/04/2557 “มัลลิกา” ให้กำลังขรก.ทำในสิ่งที่ถูกต้อง ซัดพท.ไม่เคยก้าวข้ามแม้ว
  น.ส.มัลลิกา บุญมีตระกูล รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ คาดหวังว่าปลัดกระทรวงทุกกระทรวงจะตั้งหลักหารือร่วมกันว่าจะแสดงบทบาทในฐานะเป็นข้าของแผ่นดินอย่างไรเพื่อให้เกิดประโยชน์กับประเทศชาติในภาวะที่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กำลังเข้าสู่จุดเสื่อมของอำนาจจากการกระทำผิดกฎหมาย จึงขอให้กำลังใจข้าราชการทุกคนให้ทำในสิ่งที่ถูกต้อง
         
  ทั้งนี้ยังได้รับคำร้องเรียนจากข้าราชการจำนวนมากที่แสดงความไม่สบายใจเนื่องจากถูกนักการเมืองนำตัวไปพบ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่ฮ่องกง ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม นอกจากนี้ การห
 • 17/04/2557 “ปู” ส่งทนายยื่นศาลรธน.ขอเลื่อนแจงคดีถวิลไปอีก15วัน อ้างหยุดสงกรานต์เตรียมเอกสารไม่ทัน
  นายพิมล ธรรมพิทักษ์พงศ์ หัวหน้าโฆษกศาลรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 11 เม.ย.น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในฐานะผู้ถูกร้องในคดีที่ศาลรัฐธรรมนูญรับวินิจฉัยว่าการแต่งตั้งโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 268 และเป็นเหตุให้ความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 182(7 ) หรือไม่ ได้มอบหมายให้ทนายเข้ายื่นคำร้องขอขยายระยะเวลาการยื่นคำชี้แจงในคดีดังกล่าวออกไปอีก 15 วันนับแต่วันที่ครบกำหนด1 5 วันที่ศาลรัฐธรรมนูญให้ยื่นคำชี้แจงครั้งแรกคือวันที่ 18 เม.ย.
 • 17/04/2557 “สุเทพ” นำมวลชนกปปส.พบจนท.องค์การเภสัชกรรม หาแนวร่วมสู้ ขจัดระบอบทักษิณ ร่วมปฏิรูปปท. หวังจบโดยเร็ว

  นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกปปส.พร้อมแกนนำ อาทิ นายวิทยา แก้วภารดัย นายพุทธิพงษ์ ปุณกันตร์ นายณัฐพล ทีปสุวรรณ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย นายอิสระ สมชัย พร้อมมวลชนกปปส. เคลื่อนขบวนออกจากสวนลุมพินี มายังองค์การเภสัชกรรม เพื่อเรียกร้องเชิญชวนให้ข้าราชการและประชาชนที่องค์การเภสัชกรรมออกมาต่อสู้เคียงข้างมวลมหาประชาชน โดยบรรยากาศที่องค์การเภสัชกรรมคึกคักตั้งแต่กปปส.เคลื่อนขบวนมาถึง พนักงานและข้าราชการออกมาให้การต้อนรับพร้อมนำดอกไม้ และเงินมาบริจาคเพื่อสมทบทุนกับกปปส.

 • 17/04/2557 “มาร์ค” แนะกกต.ถกพรรคการเมือง22เม.ย.หาคำตอบให้ประเทศมากกว่าพรรคการเมือง เตือน “สมชัย” ระมัดระวังFBตอบโต้แดง แนะอดทนหวั่นถูกหยิบเป็นเงื่อนไข
  นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ ทางBluesky Channel ถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้งหรือกกต.นัดหารือพรรคการเมืองในวันที่22เมษายน เพื่อกำหนดเวลาในการจัดการเลือกตั้งส.ส.
 • 17/04/2557 “สุรพงษ์” ลั่นจัดการปลัดกระทรวงที่ไม่เข้าร่วมประชุมวันนี้ ขอปชป.ส่งตัวแทนคุยกกต.กำหนดวันลต.

  นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ปฏิบัติหน้าที่รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในฐานะประธานที่ปรึกษาศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย หรือ ศอ.รส. กล่าวถึง กรณีการเรียกประชุมปลัดกระทรวงทุกกระทรวงช่วงบ่ายวันนี้ว่า  เป็นการทำความเข้าใจข้อกำหนดหลักการปฎิบัติงานของข้าราชการพลเรือนในแนวทางการปฎิบัติให้ตรงกัน และเกี่ยวข้องกับกรณีการสนับสนุนการชุมนุมของ กปปส. โดยเฉพาะนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ที่ประกาศตัวนำการปกครองแบบรัฏฐาธิปัตย์ ว่าเป็นสิ่งไม่ถูกต้อง  

 • 17/04/2557 “ปภ.” เผย 6 วันสงกรานต์ อุบัติเหตุ 2,754 ครั้ง บาดเจ็บ 2,926 ราย เสียชีวิต 277 ศพ

  ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2557 โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สรุปสถิติอุบัติเหตุทางถนนประจำวันที่ 16 เม.ย.

16/04/2557

 • 16/04/2557 “โฆษกกปปส.” ชี้ แม้ว” ส่งสัญญาณเจรจาแค่วาทกรรมให้สังคมสับสน เตรียมเดินสายชวนรัฐวิสาหกิจ
  นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษก กปปส.
 • 16/04/2557 “หลวงปู่พุทธะอิสระ” แนะ ปลัดฯมีสิทธิปฏิเสธไม่ยอมรับอำนาจศอ.รส. เผย ไม่อยากให้ทหารทำรัฐประหารหากเกิดสุญญากาศ พรุ่งนี้เคลื่อนขบวนยังอุบสถานที่

  หลวงปู่พุทธอิสระ แกนนำ กปปส.

 • 16/04/2557 พท.บี้กกต.จัดลต.ใน60วันหลังถก73พรรคการเมือง
   
  นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่ากรณีที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้งจะหารือกับตัวแทนรัฐบาลในวันที่ 17 เมษายนนี้ว่า เป็นเรื่องที่ดีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เร่งหารือกับรัฐบาลก่อนจะประชุมกับ73พรรคการเมืองในวันที่ 22เมษายน เพื่อจะได้ข้อสรุปที่ตรงกันกับการเลือกตั้งครั้งใหม่และการเลือกตั้ง ถือเป็นการตอบโจทย์แก้ปัญหาความขัดแย้งเพราะไม่ว่าใครจะเรียกร้องอะไรก็ต้อง ฟังเสียงของประชาชนต้องขอฉันทานุมัติจากประชาชนจึงเชื่อว่าเป็นฤกษ์ดีในการ ทำงานหลังวันปีใหม่ไทยที่กกต.
 • 16/04/2557 “นิคม” อ้าง เปิดประชุมวุฒิสภาจ้องเล่นงานตน หวัง เปิดทางเลือกนายกม.7

  นายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา กล่าวถึงกรณีที่วุฒิสภาเตรียมทำหนังสือขอให้นายกรัฐมนตรีตรา พ.ร.ฎ.เปิดประชุมวุฒิสภาสมัยวิสามัญ ในวันที่ 24 เมษายน ว่า ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของนายกรัฐมนตรีว่าจะเห็นชอบหรือไม่ แต่โดยส่วนตัวมองว่าในเมื่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดตนตามมาตรา 272 วุฒิสภาก็ต้องเปิดประชุมเพื่อถอดถอนตนตามมาตรา 273 แต่ถ้าจะขอให้นายกรัฐมนตรีตราพ.ร.ฎ.เปิดประชุมตามมาตราอื่น ก็ต้องดูว่าจะเปิดประชุมเพื่ออะไร แต่ถ้ายังไม่สามารถทำการเปิดประชุมได้ ตนมองว่าก็จะต้องมีผู้ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย โดยอ้างว่าเป็นความขัดแย้งเกี่ยวกับอำนาจหน้าที่ระหว่าง

 • 16/04/2557 “หมอชิต-หัวลำโพง” แน่น ปชช.กลับเข้ากทม. คาดต่อเนื่องถึงพรุ่งนี้เช้า

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศหมอชิต-หัวลำโพงคึกคัก ประชาชนทยอยเดินทางจากภูมิลำเนากลับเข้ากรุงเทพฯ ต่อเนื่อง หลังสิ้นสุดการฉลองเทศกาลสงกรานต์ โดยที่หมอชิตมีปัญหาแท็กซี่ไม่เพียงพอให้บริการ ตั้งแต่ช่วง 03.00 น. ของวันนี้ ที่สถานีขนส่งหมอชิต ถนนกำแพงเพชร 2 มีรถโดยสารจากภาคอีสานและภาคเหนือนำผู้โดยสารจำนวนมากกลับสู่กรุงเทพฯ หลังสิ้นสุดเทศกาลสงกรานต์ โดยผู้โดยสารส่วนมากต้องการใช้บริการรถแท็กซี่เพราะมีสัมภาระติดตัว แต่รถแท็กซี่ไม่เพียงพอ จึงเหลือคนตกค้างในสถานี ขณะที่ขสมก.จัดรถเมล์ฟรีนำคนออกจากสถานีมาส่งตามถนนสายสำคัญด้านนอก ทำให้แก้ไขปัญหาได้ส่วนหนึ่ง

 • 16/04/2557 “โฆษกปชป.” จี้ “ปู” ไม่ต่างจากพี่ชาย ใช้มวลชนกดดันกระบวนการยุติธรรม ซัด “โภคิน” พูดระคายเบื้องพระยุคลบาท

  นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวว่า ขณะนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะไปชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญด้วยตัวเองหรือไม่ในกรณีที่มีการโยกย้าย นายถวิล เปลี่ยนศรี จากตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ไปเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีโดยมิชอบตามกฎหมาย ซึ่งตนมองว่า พฤติกรรมดังกล่าว ไม่แตกต่างจากพฤติกรรมของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่เป็นนักโทษหนีอาญาแผ่นดินไม่ยอมรับคำตัดสินของกระบวนการยุติธรรม  ใช้มวลชนกดดันองค์กรตรวจสอบ โดยคนเสื้อแดงเป็นยุทธศาสตร์ขาที่หนึ่งที่จะกดดันศาลรัฐธรรมนูญ ยุทธศาสตร์ที่

 • 16/04/2557 “องอาจ” แนะ ปลัดกระทรวงแสดงท่าทีไม่ยอมรับ “ศอ.รส.” เรียกประชุมพรุ่งนี้ หวังสกัดต้อนรับกปปส. จี้ “ปู” คุมม็อบชุมนุม ห่วงรุนแรง

  นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย หรือ ศอ.รส.  เชิญปลัดกระทรวงทุกกระทรวงเข้าร่วมประชุมในวันที่ 17 เม.ย.

 • 16/04/2557 “ชวนนท์” จี้ กกต.ขอความร่วมมือทีวีถ่ายทอดสดการหารือ 22 เม.ย. เชิญ “ทักษิณ” สไกป์ร่วม เหตุ คนในพท.ไม่มีอำนาจตัดสินใจ

  นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ขณะนี้พรรคเพื่อไทยมีท่าทีไม่ตอบรับข้อเสนอที่พรรคประชาธิปัตย์เรียกร้องให้มีการถ่ายทอดสดการหารือกันของคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือกกต.

 • 16/04/2557 “คำนูญ” จ่อร้องศาลรธน. เหตุ รบ.เบี้ยวเปิดประชุมวุฒิสภา

  นายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกวุฒิสภา แบบสรรหา เปิดเผยว่า กรณีที่รัฐบาลอ้างความเห็นของคณะกรรมการกฤษฎีกา ว่าไม่สามารถเปิดประชุมวุฒิสภา สมัยสามัญได้ จากการตรวจสอบหนังสือจากกฤษฎีกาวันที่ 3 และ 4 เมษายนแล้ว ตอบกลับเรื่องเปิดประชุมไม่ได้ เฉพาะการถอดถอนบุคคล แต่ไม่ได้ระบุถึง ไม่สามารถแต่งตั้งบุคคลให้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระได้  ทั้งที่การประชุมกำหนดไว้ทั้ง 2 ประเด็น ซึ่งการอ้างเหตุผลกฤษฎีกาของรัฐบาล จึงทำให้ไม่มีการประชุมในวันที่ 18 เม.ย. จึงน่าจะเป็นคดีไปสู่ศาลรัฐธรรมนูญอีกคดี และผลที่ออกมาจะเป็นการบีบรัดรัฐบาลมากขึ้น

 • 16/04/2557 “อภิสิทธิ์” ขอทุกฝ่ายหนุนศาลรธน.ทำหน้าที่ตนเอง ย้อนรัฐบาลคนทำผิดกฏหมายก็ต้องถูกกฏหมายเล่นงาน ชี้ยังไร้สัญญาณพุดคุย ย้ำคนกลางไม่สำคัญแต่อยู่ที่คนในฝ่ายต่างๆจะมาพูดคุยหรือไม่

  นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ ทาง Bluesky Channnel ถึงกรณีพรรคเพื่อไทยกลัวศาลรัฐธรรมนูญ โดยย้ำว่า ปัญหาเรื่องศาลหรือการตัดสินขององค์กรอิสระ จะเป็นปัญหาในเวลาที่พรรคเพื่อไทยหรือกลุ่มคุณทักษิณไปทำอะไรที่ตัวเองคงมี ความรู้ว่าผิด และพยายามให้สัมภาษณ์ลดความน่าเชื่อถือ แต่หากย้อนกลับไปในหลายกรณีเมื่อฝ่ายเขามีความรู้สึกว่าจะชนะ ก็จะไม่มีข่าวพวกนี้ อย่างไรก็ตามย้ำว่าในกรณีศาลรัฐธรรมนูญนั้น ทุกฝ่ายต้องสนับสนุนให้ศาลทำหน้าที่ของตัวเอง และทำตามข้อเท็จจริงตามข้อกฏหมาย รวมทั้งเคารพศาล ขณะเดียวกันตนไม่เห็นด้วยที่จะนำศาลมาตัดสินคดีเพื่อแก้สถานการณ์ เพราะจะเป็นปัญหาต่อไป ส่วนกา

 • 16/04/2557 “กทม.” เร่งทำความสะอาดถนนสีลมหลังสงกรานต์ ยัน เหตุการเมืองไม่กระทบจำนวนนักท่องเที่ยว

  นางผุสดี ตามไท รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า วันนี้ทางกรุงเทพมหานครได้จัดพนักงานทำความสะอาดของกรุงเทพมหานครกว่า 300 คน ให้เข้ามาทำความสะอาดถนนสีลมหลังจากเปิดให้มีการเล่นน้ำสงกรานต์ เพื่อคืนพื้นที่ให้กับประชาชนในเวลา 12.00 น.

 • 16/04/2557 “ปภ.” เผย 5 วันสงกรานต์ อุบัติเหตุ 2,481 ครั้ง บาดเจ็บ 2,643 ราย เสียชีวิต 248 ศพ เหตุเมาแล้วขับสูงสุด

  ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.)  พล.ต.ต.สุรพล  อยู่นุช รองผู้บัญชาการสำนักงานยุทธศาสตร์ตำรวจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประธานแถลงข่าวสถิติอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ เปิดเผยว่า ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี2557  โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยได้รวบรวมสถิติอุบัติเหตุทางถนนประจำวันที่15 เม.ย.57 ซึ่งเป็นวันที่ห้าของการรณรงค์ “ร่วมสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยสงกรานต์ทั่วไทยไร้อุบัติเหตุ” เกิดอุบัติเหตุ 454 ครั้ง (ปี 2556 เกิด 393 ครั้ง) เพิ่มขึ้น61 ครั้ง ร้อยละ 15.52 ผู้เสียชีวิต 44 ราย (ปี 2556 เสียชีวิต 37 ราย) เพิ่มขึ้น 7ราย ร้อยละ 18.92&n

15/04/2557