ข่าวย้อนหลัง

21/08/2557

20/08/2557

 • 20/08/2557 “สมยศ” ลั่นทำหน้าที่ผบ.ตร.ให้ดีที่สุด-ทำให้ปชช.รักตร. ไม่กดดันทำงานร่วมทหาร ปัดมีสัญญาใจกับ “เอก”

  พลตำรวจเอกสมยศ พุ่มพันธ์ม่วง ว่าที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยภายหลังได้รับการพิจารณาเห็นชอบจาก คณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.) ให้ดำรงตำแหน่ง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนที่10 ว่า ขอขอบคุณคณะกรรมการ ก.ต.ช. ที่ไว้วางใจ ให้ดำรงตำแหน่งผบ.ตร. ซึ่งจะปฏิบัติหน้าที่ให้ดีที่สุด ซึ่งจะเป็นผบ.ตร.ที่จะทำให้ประชาชนรักตำรวจ พร้อมจะสร้างศรัทธาและจะดูแลเรื่องสวัสดิการของข้าราชการตำรวจทุกระดับ ส่วนเรื่องนโยบายต่างๆในอนาคตยังไม่เหมาะสมที่จะพูดในเวลานี้ อาจจะต้องรอให้มีการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งเสียก่อน

 • 20/08/2557 “โฆษกคสช.” เชื่อ “บิ๊กตู่” ยังไม่รู้ถูกท้าIce Bucket

  ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก ในฐานะทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่นายสุรบถ หลีกภัย บุตรชายของนายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี และผู้ดำเนินรายการ “วีอาร์โซ”  ในเว็บไซต์ยูทิปได้มีการเผยแพร่คลิปวิดีโดระหว่างทำกิจกรรม “Ice Bucket Challenge” หรือการนำน้ำเย็นในถังราดตัวเอง เพื่อนำเงินไปบริจาคทำบุญเพื่อการกุศล พร้อมกับท้าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)ให้ดำเนินการต่อว่า ตนยังไม่เจอพล.อ.ประยุทธ์ และยังไม่ทราบว่าหัวหน้า คสช.ทราบเรื่องห

 • 20/08/2557 วิปสนช.เผยโหวตนายกใหม่ต้องได้เสียงไม่ต่ำกว่า1ใน5-ไม่ต้องแสดงวิสัยทัศน์
  นายแพทย์เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกวิปสนช.ชั่วคราว เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมาธิการสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ชั่วคราว หรือวิป สนช.ชั่วคราวถึงการกำหนดหลักเกณฑ์และให้ความเห็นชอบบุคคลที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีว่าที่ประชุมมีมติให้ผู้ที่ถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีไม่ต้องแสดงวิสัยทัศน์ หรือไม่ต้องอยู่ในที่ประชุม ทั้งนี้ประธาน และรองประธานสนช.สามารถใช้เอกสิทธิ์ออกเสียงหรือไม่ออกเสียงเลือกนายกรัฐมนตรีได้
   
  สำหรับขั้นตอนการเลือกนายกรัฐมนตรีในวันพรุ่งนี้ จะเริ่มที่การเสนอชื่อ โดยให้สมาชิกเสนอบุคคลที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี และมีผู้รับรองไม่น้อยกว่า 1 ใ
 • 20/08/2557 ปธ.สภาอุตเผยเชื่อมั่นเดือนก.ค.เพิ่มสูงสุดในรอบ8เดือน แนะภาครัฐวางนโยบายศก.ให้ชัด-เร่งเบิกจ่ายงบประมาณ
  นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยผลสำรวจความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมในเดือน ก.ค. 2557 อยู่ที่ระดับ 89.7 เพิ่มขึ้นจากระดับ 88.4 ในเดือน มิ.ย. และเป็นการปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกันและยังเป็นค่าดัชนีสูงสุดในรอบ 8 เดือน นับตั้งแต่ พ.ย.
 • 20/08/2557 “อดุลย์” ประชุมคืบหน้าปรับปรุงทำเนียบ คาดสัปดาห์หน้ามีครม. “ปนัดดา” มั่นใจเสร็จตามกำหนด
  ภายหลังที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ กำหนดให้วันที่ 21 ส.ค. เป็นวันที่จะโหวตเพื่อเลือกนายกรัฐมนตรีนั้น เมื่อเวลา 10.10 น.
 • 20/08/2557 “หมอวรงค์” ฝากคสช.-รบ.ใหม่ฟันจนท.-เซอร์เวเยอร์-โรงสีโกงข้าว วอนรับฟังความเห็นรอบด้าน
  นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการตรวจสอบการทุจริตข้าวในโครงการรับจำนำข้าวว่า ขอสนับสนุนแนวคิดของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หรือรัฐบาลใหม่ที่เห็นว่าไม่ควรไปยุ่งกับคดีทุจริตเรื่องข้าว โดยเฉพาะคดีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาละเว้นปฏิบัติหน้าที่ และคดีของนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ กับผู้เกี่ยวข้องในข้อหาขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือจีทูจีเก๊ เพราะคดีดังกล่าวอยู่ในขั้นตอนของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้ว ปล่อยให้ทุกอย่างเดินไปต
 • 20/08/2557 ตามคาด! มติที่ประชุมก.ต.ช.เลือกพล.อ.สมยศพุ่มพันธุ์ม่วงเป็นผบ.ตร.คนใหม่
  ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายตำรวจ (ก.ต.ช.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ผู้ใช้อำนาจหน้าที่นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธาน ก.ต.ช. เป็นประธานการประชุม พร้อมทั้งกรรมการ ก.ต.ช. ประกอบไปด้วย นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ ปลัดกระทรวงกลาโหม นายสมศักดิ์ โชติรัตนศิริ ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ และพล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ รักษาราชการแทน ผบ.ตร.
 • 20/08/2557 “สุรชัย” ปัดตอบคนถูกเสนอชื่อนายกฯต้องแสดงวิสันทัศน์หรือไม่ ชี้รอที่ประชุมวิป สนช.
  นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสนช.คนที่หนึ่ง ปฏิเสธไม่ตอบคำถามว่าบุคคลที่ถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีจะต้องมาแสดงวิสัยทัศน์ต่อที่ประชุมหรือไม่ ขอให้ฟังเสียงส่วนใหญ่ในที่ประชุม โดยส่วนตัวไม่ขอแสดงความเห็นเพราะกังวลว่าอาจจะเป็นการชี้นำวิปฯ อย่างไรก็ตามในการประชุมวิปสนช.จะต้องมีความชัดเจนถึงขั้นตอนหลักเกณฑ์การให้ความเห็นชอบบุคคลเป็นนายกรัฐมนตรี โดยเมื่อที่ประชุมวิปสนช.ให้ความเห็นชอบหลักเกณฑ์ดังกล่าวแล้วก็จะต้องเสนอต่อที่ประชุมสนช.ในวันพรุ่งนี้ เพื่อให้ที่ประชุมเห็นชอบ ก่อนที่จะมีการเลือกนายกรัฐมนตรี
   
  ส่วนการพิจารณาร่างกฎหมายเร่งด่วน 10 ฉบับ ที่ประชุมวิปจะจัดลำด

19/08/2557

 • 19/08/2557 “พรเพชร” เผยบรรจุวาระเลือกนายก21ส.ค. ไม่กังวลสังคมท้วงหาก “ประยุทธ์” ควบนายก
  ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังข้าราชการสำนักเลขาธิการวุฒิสภา เข้ามอบดอกไม้ให้กำลังใจเนื่องจากเข้ารับตำแหน่งประธานสนช. ว่า ตนได้บรรจุวาระการเลือกนายกรัฐมนตรี ในการประชุมสนช.
 • 19/08/2557 “อภิสิทธิ์” คาด “ประยุทธ์” นั่งนายก
  ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์   เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าวถึงการที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ  (สนช.)  มีวาระเลือกนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 21 ส.ค.นี้ ว่า ตอนนี้เป็นที่คาดหมายว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรี เพราะหลักสำคัญที่หัวหน้าคสช.ต้องมอบ คือ ต้องทำเพื่อให้เดินไปสู่ความสำเร็จส่วนที่มองว่า อาจขัดกับรัฐธรรมนูญชั่วคราวที่กำหนดให้หัวหน้าคสช.คานอำนาจกับนายกรัฐมนตรีนั้น ส่วนตัวมองว่า เราอยู่ในระบบที่มีความผิดปกติ และมีข้อยกเว้นอยู่แล้วดังนั้นการตัดสินใจของคสช
 • 19/08/2557 “หมอวรงค์” จี้คสช.จุดยืนเรื่องข้าวให้ชัด ประกาศราคาซื้อขายให้โปร่งใส
  นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวกรณีการประมูลขายข้าวระบุว่า"ถ้าจำกันได้ผมเคยท้วงติงเรื่องการเปิดเผยราคาฟลอร์และราคาซื้อขายหลังการเสนอราคาเพื่อให้เกิดความโปร่งใส"
   
  วันนี้ก็เกิดเรื่องจนได้เพราะมีข่าว เจ้าของโรงสีเจพี อินเตอร์ไรซ์ 1998 ซึ่งเข้าร่วมประมูลซื้อข้าวในสต๊อกรัฐบาล เมื่อวันที่ 7 ส.ค.57 โดยเสนอซื้อข้าวสารหอมมะลิในคลังโรงสีนำชัย จ.สุรินทร์ ปริมาณ 1,826 ตัน ในราคาสูงสุดถึงตันละ 28,700 บาท แต่ปรากฏว่าไม่ได้รับการอนุมัติขายให้ แต่ในวงการข้าวลือกันว่า มีการ
 • 19/08/2557 ปชป.ไล่บี้บอร์ดรฟท.ทบทวนเพิ่มวงเงินงบซ่อมใหญ่แอร์พอร์ตลิงค์ ชี้ไม่ครอบคลุมทั้งระบบ ขู่ร้องคสช.-ปปช.หากเมิน
  ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และอดีตโฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญงบประมาณปี 2557 กล่าวว่า เวลา 13.00 น.
 • 19/08/2557 "มาร์ค" FBหวังกมธ.งบโปร่งใส แนะลดโครงการรัฐ10-20% ดันโครงการระดับท้องถิ่นช่วยศก.
  นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว หัวข้อ "งบประมาณ ปี ๕๘ กับการบริหารเศรษฐกิจ"
   
  เมื่อวานนี้ สภานิติบัญญัติแห่งชาติได้รับหลักการร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.๒๕๕๘ ไปเรียบร้อยแล้ว โดยมีสมาชิกอภิปรายทั้งสิ้น ๑๗ คน ใช้เวลาประมาณ ๓ ชั่วโมง โดยส่วนใหญ่ได้อภิปรายในประเด็นปัญหาหรือนโยบายในด้านที่ตนเองสนใจ
   
  พระราชบัญญัติงบประมาณฯ เป็นกฎหมายที่มีความสำคัญ ไม่เพียงเฉพาะในแง่การจัดสรรเงินภาษีของประชาชนเพื่อการบริหารราชการแผ่นดินเท่านั้น แต่ยังเป็นเครื่องมือสำคัญในการบริหารเศรษฐกิจด้วย ผมจึงอ
 • 19/08/2557 “บรรหาร” เปิดบ้านวันเกิด82ปี แก๊งค์พท.ร่วมอวยพร
  วันนี้ 19 ส.ค.
 • 19/08/2557 “ประยุทธ์” ประชุมคสช.ชุดใหญ่กำชับใช้งบ58โปร่งใส คัดสรรสปช.ให้ตรงคุณสมบัติ เร่งประชาสัมพันธ์ “ไพบูลย์” ยันไร้แนวคิดนิรโทษแม้ว
  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ( คสช.)เป็นประธานการประชุม คสช.ชุดใหญ่ ครั้งที่ 11 ซึ่งมีหัวหน้าฝ่ายต่าง ๆ รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมครบทุกภาคส่วน โดยก่อนการประชุม พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวขอบคุณทุกส่วนงานที่มีส่วนทำให้การประชุมเพื่อพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี 2558 วาระแรกที่มีขึ้นเมื่อวานนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย พร้อมทั้งเน้นย้ำให้ทางสำนักงบประมาณรวมทั้งทุกส่วนงานใน คสช.
 • 19/08/2557 “อำนวย” เผยรู้ตัวแล้วมือโปรยใบปลิวหน้าทบ. เตรียมพร้อมรปภ.เข้มสภารับประชุมสนช.-สปช.
  ที่รัฐสภา พล.ต.ต.อำนวย นิ่มมะโน ปฎิบัติราชการรองผบช.น.พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุมเตรียมความพร้อมดูแลความสงบเรียบร้อยรักษาความปลอดภัยพื้นที่อาคารรัฐสภาทั้งรอบนอกรอบในรองรับการประชุมสภานิติบัญญัติและการประชุมสภาปฏิรูปแห่งชาติโดยใช้กำลังตำรวจนครบาล 1-9 ตำรวจจราจรและหน่วยงานทหารคุมเข้มปฏิบัติการเฝ้าระวังเหตุชุมนุมกลุ่มเคลื่อนไหวต่างๆบริเวณด้านหน้ารัฐสภา พร้อมจัดเตรียมพื้นที่จอดรถของสมาชิกเจ้าหน้าที่และสื่อมวลชนกำหนดข้อบังคับวันประชุมผู้เกี่ยวข้องและเจ้าหน้าที่ทุกคนจะต้องติดบัตรแสดงตนอย่างชัดเจนเพื่อสะดวกในการเข้มงวดตรวจ
 • 19/08/2557 "สุรชัย" จ่อถกวิปสนช.พรุ่งนี้คุยเลือกนายก รอกมธ.ยกร่างข้อบังคับสรุปถอดถอน
  นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช. คนที่ 1 กล่าวว่าในวันพรุ่งนี้จะมีการประชุมคณะกรรมาธิการสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติวิสามัญ (ชั่วคราว) ในเวลา 09.30 น. ซึ่งจะมีวาระสำคัญคือเรื่องการสรรหานายกรัฐมนตรีและหารือการจัดเรียงลำดับความสำคัญของร่างกฎหมายจำนวน 43 ฉบับ แต่มี 10 ฉบับที่ทาง คสช.
 • 19/08/2557 ศาลฎีกานักการเมืองยกคำร้องคดี “ยุรนันท์” ปกปิดบัญชีทรัพย์สิน ชี้ไม่มีเจตนา
  เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 19 สิงหาคม 2557 องค์คณะผู้พิพากษาศาลฏีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้ออกนั่งออกนั่งบัลลังค์พิพากษาคดีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นโจทย์ยื่นฟ้องนายยุรนันท์ ภมรมนตรี หรือ “แซม” อดีตดารานักแสดงชื่อดัง และอดีต ส.ส.
 • 19/08/2557 “ปลัดกลาโหม” ปัดล็อกสเปกสปช. อัดสื่อคิดไปเอง งดตอบ “บิ๊กตู่” เหมาะนายก
  ที่สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม (ศรีสมาน)  ถ.ติวานนท์ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ ปลัดกระทรวงกลาโหม ได้เป็นประธานในพิธีเชิญธงขึ้นสู่ยอดเสา และพิธีเปิดอาคารใหม่สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม (ศรีสมาน) 
   
  โดย พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าวภายหลังพิธีถึงการจัดทำงบประมาณประจำปี2557 ที่เพิ่มขึ้น ในกระทรวงกลาโหม ว่า อย่าไปมองตัวเลข แต่เป็นเพียงสัดส่วน ซึ่งไม่ได้เพิ่มอะไรมาก เป็นไปตามปกติ ทว่าปีนี้น้อยกว่าปกติด้วยซ้ำไป ทั้งนี้งบประมาณปี 2558จะเน้นทุกเหล่าทัพ โดยเฉพาะการเข้าสู่ประชา

18/08/2557

 • 18/08/2557 กกต.พอใจภาพรวมสมัครสปช.ตลอด5วัน ปัดจ่อเลือกคกก.สรรหาพรุ่งนี้
  นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต. กล่าวภายหลังการเดินตรวจเยี่ยมภาพรวมในการเปิดการเปิดรับการเสนอรายชื่อสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ หรือ สปช.
 • 18/08/2557 สมาคมผู้ประกอบการรถตู้ภาคอีสาน ร้องสตช.กำชับตำรวจภ ผ่อนผันการการวิ่งรถทางไกล ชี้วิ่งรับจ้างที่เป็นลักษณะพิเศษ
  นายวุฒิภัทร คงมั่น นายกสมาคมผู้ประกอบการรถตู้ภาคอีสาน พร้อมด้วยสมาชิก ได้เดินทางมายังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อยื่นคำร้องขอคำสั่งยืนยันหนังสือการแก้ปัญหารถตู้โดยสารผิดกฏหมายของสมาคมผู้ประกอบการรถตู้ภาคอีสาน ซึ่งมี พล.ต.ต.เรืองศักดิ์ จริตเอก ผู้ช่วย ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้รับเรื่องแทน พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ 
   
  โดยนายวุฒิภัทร กล่าวถึงการบริหารจัดการของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.ที่ได้มีนโยบายคืนความสุขและจัดระเบียบทางสังคม และการประกอบอาชีพนั้นทางสมาคมผู้ประกอบการรถตู้ภาคอีสาน ได้รับปัญหาและความเดือดร้อ
 • 18/08/2557 "ปานเทพ"เผย คสช.ไม่ต้องยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน เว้นแต่รับตำแหน่งรัฐมนตรี

  นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีที่หลายฝ่ายเรียกร้องให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อสาธารณะ ว่า ขณะนี้ ป.ป.ช.เห็นว่ายังไม่มีความจำเป็นที่ คสช.ต้องยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินเว้นเสียแต่ว่าเข้าไปรับตำแหน่งในรัฐมนตรี ซึ่งต้องยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินตามกฎหมายอยู่แล้ว ยืนยันว่าทุกอย่างเรายึดตามกฎหมาย ป.ป.ช.ไม่ได้กลัวที่จะใช้กฎหมายต่อ คสช.แต่อย่

 • 18/08/2557 "วัลลภ"ติงจัดงบปรองดองลืม กศน. ย้ำดูแล 1.6 ล้านคน เข้าถึงรากหญ้า ด้าน "อดีตปลัด พณ." แนะก.คลัง พิจารณาระบบจัดเก็บภาษี
  นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.ได้ลุกขึ้นอภิปรายในที่ประชุม สนช.นัดแรก ถึงยุทธศาสตร์การฟื้นฟูความเชื่อมั่นด้านแผนงานปรองดอง โดยหยิบยกการใช้งบประมาณในส่วนของกระทรวงกลาโหม จำนวน 54 ล้านบาท กระทรวงมหาดไทย 296 ล้านบาท และกระทรวงแรงงาน 26 ล้านบาท ซึ่งเห็นว่ากลไกสำคัญอีกส่วนในการสร้างความปรองดองที่ถูกลืมในการจัดสรรงบประมาณคือกรมการศึกษานอกโรงเรียน(กศน.) ที่ขณะนี้ดูแลประชากรถึง 1.6 ล้านคน ซึ่งจะช่วยสร้างความปรองดองในระดับรากหญ้าได้อีกทางหนึ่ง
   
  ขณะที่นายศิริพล ยอดเมืองเจริญ สนช.อดีตปลัดกระทรวงพาณิชย์ อภิปรายแสดงความเห็นด้วยต่อการจัดสรรงบประม
 • 18/08/2557 เปิดประชุม สนช.วันแรก “บิ๊กตู่” เข้าแจงงบ ปี 58 ชี้ยุทธศาสตร์ชัดเจนเพื่อประเทศเดินหน้าต่อได้
  บรรยากาศการเปิดประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ครั้งที่ 2 สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติเริ่มทยอยมาเข้าร่วมประชุมตั้งแต่ช่วงเช้า และเมื่อเสร็จสิ้นพิธีรับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้ง นายพรเพชร วิชิตชลชัย  ให้เป็นประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และ โปรดเกล้าฯให้ นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย นายพีระศักดิ์ พอจิต เป็นรองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติคนที่ 1 และคนที่ 2
   
  จากนั้นเวลา 10.00  นาฬิกา จึงเปิดประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาตินัดที่ 2 โดยเมื่อเปิดประชุมสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติได้ปฏิญาณตนร่วมกัน จากนั้นเข้าสู่วาระการพิจารณาตั้งคณะกรรมาธิการสาม