ข่าวย้อนหลัง

31/07/2557

 • 31/07/2557 ผบ.สส.เผย “บิ๊กตู่” สั่งอพยพคนไทยกลับจากลิเบีย ทอ.เตรียมซี130รับ
  พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ในฐานรองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)และหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง กล่าวว่า จากเหตุการณ์ความไม่สงบในประเทศลิเบีย ทางพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ มีความเป็นห่วงนักศึกษาไทย และแรงงานในประเทศลิเบีย จึงได้สั่งให้ กองทัพ และ คสช.เตรียมความพร้อมเรื่องการอพยพคนไทยกลับ ซึ่งทางคสช.

30/07/2557

 • 30/07/2557 "อภิสิทธิ์" หวัง คสช. แก้ กม.คอรัปชั่น ค้านเพิ่มประวัติศาสตร์- หน้าที่พลเมือง ไม่แก้ปัญหาคุณธรรม

  นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แสดงปาถกฐาภายใต้หัวข้อเรื่องการปฏิรูปการศึกษา ปฏิรูปพลเมืองไทย ว่าระบบการศึกษาของไทยได้มีความพยายามปฏิรูปอยู่บ่อยครั้ง และยังมีการจัดงบประมาณการดำเนินงานด้านการศึกษานั้นเป็นจำนวนมาก แต่นักเรียนไทยกลับถูกจัดอันดับการศึกษาให้อยู่ในลำดับที่เป็นรองจากเพื่อนบ้านอยู่เสมอ จึงตั้งข้อสังเกตว่า งบประมาณที่ถูกใช้มีผลสัมฤทธิ์ที่ดีแล้วหรือไม่ และที่ผ่านมาไทยเสียเวลามุ่งเน้นเพียงระบบการศึกษา แต่ไม่คำนึงถึงคุณภาพของการศึกษา  และการพัฒนาบุคลากร

 • 30/07/2557 ปชป.ติงงบสร้างรถไฟรางคู่2สายใหม่แพงเกือบเท่ารถไฟเร็วสูง แนะปลัดคมนาคมทบทวน
  นายสามารถ   ราชพลสิทธิ์ อดีตส.ส.
 • 30/07/2557 “อดุลย์” ตรวจความพร้อมสภารับการทำหน้าที่สนช.-สปร. ไม่รู้รายชื่อสนช.
  ที่รัฐสภา พลตำรวจเอกอดุลย์ แสงสิงแก้ว รองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติหรือ คสช. ในฐานะหัวหน้าฝ่ายกิจการพิเศษ เข้าตรวจเยี่ยมการเตรียมความพร้อมการดำเนินงานแต่ละด้าน และมอบนโยบายแก่สำนักงานสภาผู้แทนราษฎร และสำนักงานวุฒิสภา เพื่อรองรับการทำงานของสภานิติบัญญัติแห่งชาติหรือ สนช. และสภาปฏิรูปแห่งชาติหรือ สปร. โดยมีนายจเร พันธุ์เปรื่อง เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร นางนรรัตน์ พิมเสน เลขาธิการวุฒิสภา และหัวหน้าส่วนราชการ เป็นผู้สรุปความพร้อมในแต่ละด้าน และนำตรวจสถานที่ อาทิ ห้องประชุมรัฐสภา ห้องทำงานประธาน รองประธาน สนช. และ สปช.
 • 30/07/2557 “พล.อ.ฉัตรชัย” ถกแผนจัดการน้ำ คาดเสร็จใน30-45วัน ยันใช้งบให้เกิดประโยชน์สูงสุด
  ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก (ผช.ผบ.ทบ.) และรองหัวหัวฝ่ายเศรษฐกิจ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดนโยบายและการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบายและการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำครั้งที่ 2 โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง ทั้งนี้พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวก่อนเริ่มประชุมว่า ขอขอบคุณที่ปรึกษาและผู้ทรงคุณวุฒิทุกฝ่ายในการร่วมประชุมครั้งที่ 2 นี้ หลังจากได้ให้แนวทางการจัดทำแผนบริหารจัดการน้ำในการประชุมครั้งที่ผ่านมา และ
 • 30/07/2557 ไกล่เกลี่ยเหลว! พุทธะอิสระ-ชาวนาลุยฟ้องเรียกค่าเสียหาย “ยิ่งลักษณ์” 100ล้านจ่ายข้าวช้า ศาลนัดอีก18กย.
  "พระพุทธะอิสระ" ได้เดินทางมายังศาลแพ่ง ตามที่ศาลได้นัดไกล่เกลี่ยคดีที่ พระพุทธะอิสระ พาชาวนา จำนวน 402 คน ยื่นฟ้องนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะคณะกรรมการข้าวแห่งชาติ กับพวกฐานละเมิดและผิดสัญญารับจำนำข้าว มูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท
   
  โดยพุทธะอิสระ กล่าวว่า จากการเจรจาไกล่เกลี่ยเบื้องต้น ทางธนาคาร ธ.ก.ส.ไม่ยอมชดใช้ อ้างว่าได้ดำเนินการจ่ายเงินให้ชาวนาไปบ้างแล้ว และมีมาตราการดำเนินการพักหนี้ให้กับชาวนาที่เป็นลูกค้าของ ธ.ก.ส.
 • 30/07/2557 "บัณฑูร" ปัด คสช.ทาบทามนั่งทำงาน ชี้มีภารกิจต้องรับผิดชอบ

  นายบัณฑูร ล่ำซำ ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารธนาคารกสิกรไทย กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า ตนได้รับการทาบทามให้ไปดำรงตำแหน่ง โดยปฏิเสธว่า ตนไม่เคยได้รับการทาบทาม อย่างไรก็ตาม ได้แสดงเจตจำนงที่ชัดเจนไปกับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แล้วว่า ขณะนี้ในฐานะที่เป็นประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารธนาคารกสิกรไทย มีภารกิจที่จะต้องบริหารจัดการและดำเนินธุรกิจธนาคาร อีกทั้งรับสนองพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโจทย์ "รักษ์ป่าน่าน" ที่ต้องไปดำเนินการและลงพื้นที่ใน จ.น่าน อยู่เสมอๆ ซึ่งก็เต็มเวลาเต็มที่แล้ว ไม่อยู่ในวิสัยที่จะรับงานอื่นได้อีก

 • 30/07/2557 ตร.เร่งกำชับโรงพิมพ์ตำรวจผลิตนวัตกรรมสิ่งป้องกันการปลอมแปลงสูงสุด

  พล.ต.ท.ดร. เรืองศักดิ์  จริตเอก ผู้ช่วย ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ประธานกรรมการโรงพิมพ์ตำรวจ กล่าวถึงการประชุมคณะกรรมการโรงพิมพ์ตำรวจ ซึ่งมีนายทวีวัฒน์ ขวัญเมือง ผู้อำนวยการโรงพิมพ์ตำรวจ เข้าร่วมประชุมด้วย

  ขณะที่ พล.ต.ท.ดร. เรืองศักดิ์ ได้กำชับเร่งรัด ผู้อำนวยการโรงพิมพ์ตำรวจ ให้ดำเนินการตามที่ประธานอนุกรรมการกำหนดยุทธศาสตร์รัฐวิสาหกิจ ในคณะกรรมการนโยบายกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ ทบทวนและผลักดันยุทธศาสตร์ 56 รัฐวิสาหกิจในภาพรวมของประเทศ ให้แต่ละแห่งมีบทบาทและภารกิจสอดคล้องกับยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.

 • 30/07/2557 "นพ.ประทีป" ยื่นให้ คสช.ปรับโครงสร้างตำรวจ โดยไม่ผ่านฝ่ายการเมือง

  นายแพทย์ประทีป ตลับทอง รักษาการประธานเครือข่ายเพื่อการปฏิรูปตำรวจ เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อศูนย์บริการประชาชนสำนักงานปลัดสำนักนายก รัฐมนตรี โดยได้รวบรวมความเห็นจากทุกภาคส่วนเพื่อนำเสนอต่อ คสช. ให้พิจารณาเนื่องจากที่ผ่านมาเห็นว่าการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจทำให้ ประชาชนเดือดร้อน โดยแบงออกเป็น 3 ประเด็นใหญ่ที่จเสนอต่อทคสช. คือ ให้ปรับโครงสร้างตำรวจ รวมถึงให้ความเป็นธรรมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและให้ความเป็นธรรมกับประชาชน

 • 30/07/2557 "กรุงเทพโพล"เผย นักเศรษฐศาสตร์ พอใจนโยบายข้าว ยุค คสช.

  ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ (กรุงเทพโพลล์) ร่วมกับคณะเศรษฐศาสตร์มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดเผยผลสำรวจความเห็นนักเศรษฐศาสตร์จากองค์กรชั้นนำ 34 แห่ง จำนวน 72 คน  เมื่อวันที่ 16 - 28 กรกฎาคม 2557 ที่ผ่านมา ในหัวข้อ เปรียบเทียบนโยบายข้าวจากยุคอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี, ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จนถึง ยุคคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) นโยบายใดโดนใจนักเศรษฐศาสตร์? พบว่า
   
  ร้อยละ 63.9 ให้นโยบายลดต้นทุนการผลิต(ข้าว) ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ
  ร้อยละ 13.9 นโยบายประกันรายได้เกษตรกรในยุคนายก อภิสิทธิ์
  ร้อยละ 1.4 นโยบายจำนำข้าวในยุคนายก ยิ่งลักษณ์
   

 • 30/07/2557 "ปนัดดา" โพสต์เฟส เร่งทำงานกู้ชื่อเสียงข้าวไทย เผยเตรียมเสนอภาพรวมต่อ นบข.

  บรรยากาศที่ทำเนียบรัฐบาลตั้งแต่ช่วงเช้า ยังคงมีผู้รับเหมานำคนงานเข้ามาบูรณะซ่อมแซมและปรับปรุงภูมิทัศน์ภายในทำเนีบบรัฐบาล ทั้งที่ตึกนารีสโมสร ตึกสันติไมตรี ตึกบัญชาการ รวมถึงสนามหญ้าหน้าตึกไทยคู่ฟ้า

29/07/2557

 • 29/07/2557 ปปช.ยังเร่งดำเนินการคดีจำนำข้าว “บุญทรง-ภูมิ” คาดไม่เกินต.ค.ส่งเรื่องให้ปปช.ชุดใหญ่ลงมติ
  ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จ.นนทบุรี นายวิทยา อาคมพิทักษ์ รองเลขาธิการ ป.ป.ช.
 • 29/07/2557 กต.เผยสหรัฐไม่คัดค้านรธน.ชั่วคราวไทย
  นายทรงศัก สายเชื้อ อธิบดีกรมอเมริกาและแปซิฟิก กล่าวถึงผลการเยือน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 19-20 กรกฎาคมที่ผ่านมาว่า ทางสหรัฐอเมริการับทราบถึงการมีรัฐธรรมนูญชั่วคราวของไทยซึ่งสหรัฐฯไม่มีท่าทีการคัดค้านและออกมาตรการเพิ่มเติมแต่อย่างใด แต่จะสนับสนุนภาคประชาธิปไตยระหว่างกัน
  ขณะที่ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่าผู้ประกอบการจากสหรัฐฯระงับคำสั่งซื้ออาหารทะเลจากไทย เพราะเหตุผลด้านแรงงานนั้น ก็ได้ร่วมกับภาคเอกชน 8 สถาบันของไทย ชี้แจงต่อห้างขายปลีกรายใหญ่กว่า 10 รายได้รับทราบถึงแนวทางการแก้ปัญหาแรงงานภาคประมงแล้ว โดยล่าสุดไทยได้มีการเสนอร่าง
 • 29/07/2557 ตร.รวบอีก1มือบึ้มป่วนม็อบ-เร่งขยายผล
  วันที่ 29 กรกฎาคม นายณัฐพรรณ์ หลุ่มบางล้า หรือแอ็ด ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลทหารกรุงเทพ ฐานร่วมกันมีวัตถุระเบิด ไว้ในครอบครอง และฝ่าฝืนประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวได้ หลังเข้ารายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ทหาร
   
  โดยพลตำรวจเอกสมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจาก นายอภิชาติ พวงเพ็ชร หรือนายอัคคี ผู้ต้องหาซึ่งเป็นผู้จัดหาระเบิดแจกจ่ายช่วงชุมนุมทางการเมือง ที่ถูกจับกุมได้ก่อนหน้านี้ ให้การว่า ได้แจกจ่ายระเบิด ชนิดขว้าง อาร์จีดีไฟว์ คนละ 4 ลูก ใ
 • 29/07/2557 "ประยุทธ์" ย้ำกย.มีนายก-รมต.บริหารประเทศ สั่งทุกหน่วยประเมินผลงานทุก3ด.
  ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุม คสช.ชุดใหญ่ ครั้งที่ 8/2557 โดยมี รองหัวหน้าคสช.ฝ่ายต่างๆ พร้อมด้วยปลัดกระทรวงและหัวหน้าส่วนงานเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง
   
  สำหรับการประชุม คสช.ได้มีการพิจารณาวาระสำคัญหลายเรื่อง โดยเฉพาะการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.
 • 29/07/2557 กกล.รส.แถลงผลจับอาวุธ-ยาเสพติด-พนัน-ตัดไม้รอบ1ด. ผู้ต้องหา2779คน ปืน1629กระบอก บึ้ม-กระสุนอื้อ
   ที่กองทัพภาคที่ 1 พล.ท.ธีรชัย นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย พร้อมทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.
 • 29/07/2557 “บิ๊กตู่” ปราศรัยวันภาษไทย ชวนปชช.รักษาให้เป็นสมบัติวัฒนธรรมคู่ชาติตลอดไป
  วันที่ 29 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. และ หัวหน้า คสช. ได้ปราศรัยออกอากาศทาง สถานีวิทยุแห่งประเทศไทย ทั่วประเทศ เช้านี้ เนื่องในวันภาษาไทยว่า วันที่ 29 ก.ค.
 • 29/07/2557 ศาลอุทธรณ์ยกคำร้อง "พระพุทธะอิสระ"ขอถอนหมายจับคดีขวางลต. ชี้อำนาจศาลชั้นต้น
  ที่ศาลอาญา รัชดา นัดฟังคำสั่งศาลอุทธรณ์ ที่พระพุทธะอิสระ ยื่นคำร้องคัดค้าน ขอเพิกถอนหมายจับ ในข้อหาผิด พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2550 ที่พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง เป็นผู้ยื่นคำร้อง กรณีนำกลุ่มผู้ชุมนุมปิดล้อมสำนักงานหลักสี่ ขัดขวางการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 26 มกราคม ที่ผ่านมา
   
  โดยศาลอุทธรณ์พิเคราะห์แล้วเห็นว่าการออกหมายจับเป็นอำนาจของศาลชั้นต้น ที่หากมีเหตุฉุกเฉินซึ่งหน้าสามารถพิจารณาออกหมายจับได้ทันที
   
  ดังนั้นตามที่ศาลชั้นต้น ออกหมายจับ พระพุทธะอิสระ หากมีเหตุให้เสียหายในภายหลัง ให้ผู้ร้องขอออก

28/07/2557

 • 28/07/2557 "ประยุทธ" คาดไม่เกินสิ้นเดือน ก.ค.ได้ สนช. เริ่มทำงานกลางเดือน ส.ค. พร้อมเดินหน้าสรรหา "นายกฯ-ครม."

  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุม คสช. เพื่อติดตามสถานการณ์ และความคืบหน้าการดำเนินงานด้านต่าง ๆ ของ คสช. ซึ่งมีผู้แทนจากส่วนงานด้านต่าง ๆ เข้าร่วมประชุม โดยในที่ประชุมทางหัวหน้าคสช. ได้กล่าวถึงกรณีการเดินหน้าทำงานตามโรดแม็พ ระยะที่ 2 ของ คสช.หลังมีการพระราชทานรัฐธรรมนูญชั่วคราวแล้ว ซึ่งคาดว่าไม่เกินสิ้นเดือน ก.ค.นี้ จะมีการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมฯ แต่งตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ก่อนที่ สนช.จะเริ่มต้นปฏิบัติงาน มีการเปิดประชุมได้ในช่วงกลางเดือน ส.ค.

 • 28/07/2557 สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ พระราชทานดอกไม้ 'ชวน หลีกภัย' เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด 76 ปี

  วันที่ 28 ก.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้แทนพระองค์ฯได้อัญเชิญแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ มามอบให้กับนายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 76 ปี โดยมีนางศิริวรรณ ปราศจากศัตรู อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นผู้รับแทน เนื่องจากนายชวนติดภารกิจเดินทางไปประเทศออสเตรเลีย

 • 28/07/2557 “วัชรพล” เตรียมหารือ หัวหน้าคสช. กำหนดวันประชุมกตช. คาดได้ตัวผบ.ตร.คนใหม่กลางเดือนสิงหาคมนี้

  พลตำรวจเอกวัชรพล ประสานราชกิจ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เผยถึงการคัดเลือกผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หรือ ผบ.ตร. โดยผู้มีคุณสมบัติทั้ง 5 คน ได้ส่งวิสัยทัศน์พร้อมประวัติการทำงานมาแลัว แต่ยังไม่ได้พิจารณาคัดเลือก โดยเบื้องต้นเห็นว่าทั้ง 5 คนมีคุณสมบัติครบ โดยการพิจารณาคัดเลือกจะใช้เกณฑ์ตามกฎหมายทั้งประวัติการทำงาน วิสัยทัศน์และลำดับอาวุโส โดยหลังจากนี้จะส่งประวัติการทำงานให้สำนักกำลังพลตรวจสอบประวัติการรับ ข้าราชการตำรวจ ทั้งนี้ เห็นว่าผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนต่อไปจะต้องมีความทุ่มเท เสียสละ ซื่อสัตย์ สุจริต กล้าคิด กล้าทำ และพร้อมนำองค์กรตำรวจเดินหน้าตามความคาดหวังของประชาชน

 • 28/07/2557 ปรับปรุงทำเนียบ ตอนรับ รบ.ชุดใหม่ ด้าน "ปนัดดา" แนะ คสช. หารือปัญหาคุณภาพข้าวเพื่อแก้ไขต่อไป

  บรรยากาศที่ทำเนียบรัฐบาลวันนี้ยังคงมีการตกแต่งปรับภูมิทัศน์อย่างต่อเนื่อง โดยเจ้าหน้าที่จากกรมศิลปากร ผู้รับเหมาก่อสร้างที่ได้รับการว่าจ้างนำคนงานเข้ามาเริ่มทำการซ่อมแซมบูรณะโดยมีเจ้าหน้าที่ทำเนียบรัฐบาลควบคุมดูแลการทำงานอย่างใกล้ชิด ทั้งในส่วนของห้องแถลงข่าวภายใน ตึกนารีสโมสร ที่มีการปรับเปลี่ยน เพื่อใช้เป็นห้องรับรองแขกของรองนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลชุดใหม่ ตึกบัญชาการ 1 ซึ่งมีกำหนดต้องแล้วเสร็จภายในวันที่ 15 กันยายน 2557 รวมถึงบริเวณตึกสันติไมตรี ที่ก็เริ่มมีการเข้าไปสำรวจพื้นที่เพื่อเตรียมการซ่อมแซมและปรับภูมิทัศน์ด้วย โดยในวันนี้ได้มีการเพิ่มเติมพื้นที่ในการซ่อมแซมบูรณะในพื้นที่บริเวณโรงอา

 • 28/07/2557 "พระสุเทพ" ขึ้นศาลอาญาตรวจพยานหลักฐานคดีสลายการชุมนุมปี 53 ระบุตอนนี้ยังไม่มีกำหนดลาสิกขา

  ที่ศาลอาญา ศาลอาญารัชดา ได้มีการนัดตรวจหลักฐานในคดีที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตนายกรัฐมนตรี และ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และอดีตผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ ศอฉ.

  ร่วมกันเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอพร้อมเจ้าหน้าที่ รวม 4 ราย ในความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ,ความผิดต่อเจ้าพนักงานและเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 และมาตรา 200

 • 28/07/2557 คสช. สรุปผลงานในรอบ 2 เดือน เผยเตรียมเข้าสู่โรดแมป ระยะ 2

  คณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้สรุปผลการปฏิบัติงานของ คสช. เดือนที่ 2 โดยมีใจความว่า ที่ผ่านมา 2 เดือน ทาง คสช. ได้เข้ามาแก้ไขปัญหาบ้านเมืองในด้านต่างๆ เพื่อเตรียมการเข้าสู่โรดแมป ในระยะที่ 2 อาทิ การจัดการน้ำ โดยทาง คสช. จะเร่งแผนงานน้ำปี 57 พร้อมเตรียมกักเก็บน้ำเพื่ออุปโภคบริโภค และการเกษตร การปราบปรามการค้ามนุษย์ แก้กฎหมายการทวงหนี้ หยุดยาเสพติด และอาวุธสงคราม โดยได้รับความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารในพื้นที่เป็นอย่างดี สามารถจับกุมผู้ต้องหาตั้งแก๊งทวงหนี้ รวมถึงคดียาเสพติดและอาวุธสงครามเป็นจำนวนมาก

25/07/2557

 • 25/07/2557 กกต.เตรียมใช้โควต้าเสนอ2รายชื่อสมัครสภาปฏิรูป
   
  นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวว่า ในฐานะองค์กรนิติบุคคลและองค์อิสระที่มีความเชื่อมโยงกับการปฏิรูปการเมืองจะใช้สิทธิ์เสนอชื่อบุคคล จำนวน 2 รายชื่อ เพื่อเข้าสมัครรับการสรรหาเป็นสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ส่วนจะเป็นบุคคลภายในกกต. หรือบุคคลภายนอกนั้น จะต้องรอมติที่ประชุมกกต. พิจารณาอีกครั้งก่อน นอกจากนี้เห็นว่าพรรคการเมือง ในฐานะองค์กรนิติบุคคลก็ควรเสนอชื่อบุคคลเข้ารับสรรหาเพื่อเข้าร่วมเป็นสปช.
 • 25/07/2557 “มาร์ค” นำลูกพรรคปชป.อวยพรวันเกิด “ชวน” ครบ76ปี เจ้าตัวขอทุกคนดูแลสุขภาพ ชี้รธน.ใหม่อย่าหวังจะได้แต่คนดี
  เวลา 12.00 น. บรรยากาศที่พรรคประชาธิปัตย์เป็นไปอย่างคึกคักเป็นครั้งแรกเนื่องจากบรรดาอดีตส.ส.ได้รับการแจ้งนัดให้มารวมตัวกันเพื่อร่วมอวยพรวันคล้ายวันเกิดล่วงหน้านายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค ซึ่งจะครบรอบ 76 ปี ในวันที่ 28 ก.ค.นี้โดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  พร้อมด้วยนายบัญญัติ บรรทัดฐาน อดีตหัวหน้าพรรคและอดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์  รวมถึง อดีตแกนนำกปปส.และนายสมศักดิ์ โกศัยสุข อดีตแกนนำคปท.
 • 25/07/2557 ปชป.ห่วงรธน.ชั่วคราวทำ"ปู" กับพวกหลุดคดีถอดถอน ชี้ไร้บทบัญญัติรองรับ จี้คสช.แก้ปัญหา
  นายราเมศ รัตนะเชวง  คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า  จากการติดตามคดีที่พรรคประชาธิปัตย์  ยื่นร้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อถอดถอนน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ รวมถึง นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์  อดีตประธานรัฐสภา นายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา และ สมาชิกรัฐสภาที่ร่วมกันเสนอและลงมติในร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญประเด็นที่มา ส.ว.นั้นปรากฎว่า บุคคลเหล่านี้อาจจะหลุดพ้นจากคดีถอดถอนที่มีโทษตัดสิทธิ์ทางการเมือง 5 ปี เนื่องจากรัฐธรรมนูญ 25
 • 25/07/2557 ปลัดกลาโหมปัดตอบถูกวางตัวนั่งปธ.สนช. ยันเกษียนกลับไปอยู่บ้าน
  ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์  ปลัดกระทรวงกลาโหม และประธานคณะทำงาน เพื่อเตรียมการปฏิรูปประเทศไทย ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่าทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) วางตัวให้เป็นประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) โดย พล.อ.สุรศักดิ์ ระบุว่ายังไม่ได้มีการพูดคุยเรื่องนี้กับพล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา หัวหน้าคสช.
 • 25/07/2557 ดุสิตโพลคนพอใจคสช.จัดระเบียบรถตู้อนุสาวรีย์ ชี้เป็นระเบียบ-ปลอดภัยขึ้น
  สวนดุสิตโพล ทำการสำรวจเกี่ยวกับ "การจัดระเบียบรอบอนุสาวรีย์ชัย" ตามที่ คสช. มีมาตรการคุมเข้ม จัดระเบียบรอบวงเวียนอนุสาวรีย์ชัยฯ โดยมีการแบ่งออกเป็น 3 ระยะ และเริ่มทดลองปฏิบัติเมื่อวันจันทร์ที่ 23 มิ.ย.
 • 25/07/2557 “สมยศ” ส่งวิสัยทัศน์ให้วัชรพลคัดผบ.ตร.แล้ว ปลื้มถูกยกเป็นตัวเก็ง
  พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ด้านความมั่นคง กล่าวว่า ได้ส่งประวัติผลงานและวิสัยทัศน์ให้แก่ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อพิจารณาคัดเลือกเป็น ผบ.ตร.