ข่าวย้อนหลัง

23/04/2557

 • 23/04/2557 “มัลลิกา” ยัน “อภิสิทธิ์” ไม่เข้าร่วมหารือกกต.เมื่อวานนี้ เหตุ มีขบวนการเตรียมก่อเหตุ ชี้ “ยิ่งลักษณ์” ยื้อเวลา คดีจำนำข้าว ยื่นป.ป.ช.ขอเพิ่มพยาน ไร้เหตุผล

  น.ส.มัลลิกา บุญมีตระกูล รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ชี้แจงกรณีที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ไม่เข้าร่วมประชุมหารือกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือกกต. เมื่อวันที่ 22 เมษายน ที่ผ่านมานั้น เป็นเรื่องของความไม่ปลอดภัยของนายอภิสิทธิ์และคณะ โดยระบุมีการประเมินสถานการณ์ร่วมกันของฝ่ายความมั่นคง กปปส. และฝ่ายโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ และมีข้อสรุปร่วมกับว่า มีขบวนการเตรียมการก่อเหตุความไม่สงบ โดยระบุว่าในช่วงระยะเวลา 14.00 น. ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าวนั้นเป็นกำหนดการที่นายอภิสิทธิ์ แจ้งว่าจะเข้าไปร่วมประชุมในช่วงเวลานั้น

 • 23/04/2557 “สุเทพ” นำกปปส.ลุยพบพนักงาน “กฟน.” เชิญชวนร่วมสู้กับมวลมหาปชช. ย้ำจุดยืนปฏิรูปเพื่อปท.

  นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกลุ่มกปปส. พร้อมด้วยแกนนำ อาทิ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันตร์ นายอิสระ สมชัย นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ นายชุมพล จุลใส นายแซมดิน เลิศบุศ นายสมศักดิ์ โกศัยสุข นายสุริยะใส กตะศิลา พร้อมทั้งมวลชน ได้เคลื่อนขบวนออกจากเวทีสวนลุมพินี เพื่อเดินทางมารณรงค์เชิญชวนให้พนักงานการไฟฟ้านครหลวง ให้ออกมาร่วมต่อสู้ขจัดระบอบทักษิณ โดยมีผู้บริหารของการไฟฟ้านครหลวงพร้อมพนักงานออกมาให้การต้อนรับ จากนั้นได้มีการพูดคุยระหว่างแกนนำกปปส.กับผู้บริหาร

 • 23/04/2557 “นิด้าโพล” เผย ปชช.กว่า 70.65% ชี้แถลงการณ์ของศอ.รส.ก้าวก่ายองค์กรอิสระ ค้านเสนอครม.ทูลเกล้าขอพระบรมราชวินิจฉัยไม่เหมาะสม

  นิด้าโพลเปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน  เรื่อง “ศอ.รส. กับองค์กรอิสระ”  ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 20 – 22 เมษายน 2557 จากประชาชนทั่วประเทศ รวมทั้งสิ้นจำนวน 1,254 หน่วยตัวอย่าง กระจายทุกระดับการศึกษาและอาชีพ เกี่ยวกับการออกแถลงการณ์ฉบับที่ 1 ของศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) เมื่อวันที่ 17 เมษายน ที่ผ่านมา ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับการทำงานขององค์กรอิสระต่าง ๆ และการขอความร่วมมือเพื่อแก้ไขปัญหาความไม่สงบเรียบร้อยของบ้านเมือง

 • 23/04/2557 “จุฤทธิ์” ซัด คนขี้ขลาดคือคนที่ไม่กล้ารับโทษจากศาลไทย ท้า “ณัฐวุฒิ” เดินตลาด ใส่ใจปัญหาปากท้องประชาชน

  นายจุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฎ์ รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย  หรือศอ.รส. ที่ให้สัมภาษณ์ว่าจะขอพระบรมราชวินิจฉัย ถ้าศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้ครม.พ้นทั้งคณะ ดังนั้น เมื่อคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญยังไม่ออกมา ทุกฝ่ายมีหน้าที่น้อมรับ เพราะคำวินิจฉัยของรัฐธรรมนูญผูกพันกับทุกองค์กร ดังนั้นจึงอยากตั้งข้อสงสัยว่า ทราบได้อย่างไรว่าศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยให้พ้นเฉพาะรัฐมนตรีหรือพ้นทั้งคณะ แสดงว่ามีการแทรกแซงองค์กรอิสระจริงใช่หรือไม่ นอกจากนี้ จะถือเป็นการทำเกินหน้าที่ของศอ.รส ใช่หรือไม่ เนื่องจากเป็นการแถลงข่าวในนามศอ.รส.

 • 23/04/2557 ปูเฮ! มติศาลรธน.ขยายเวลาแจงคดีเด้งถวิลถึง2พค. นัดไต่สวนพยาน4ปาก6พค.
  เมื่อเวลา 13.10 น. วันที่ 23 เม.ย. ศาลรัฐธรรมนูญ ได้แจกเอกสารข่าวเกี่ยวกับการพิจารณาคำขอของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ที่ขอเพิ่มเวลาชี้แจงข้อกล่าวหา กรณีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ว.สรรหา ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญ พิจารณาสถานภาพความเป็นนายกรัฐมนตรี กรณีโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี ออกจากตำแหน่งเลขาธิการ สมช.
 • 23/04/2557 “องอาจ” ชี้ “ยิ่งลักษณ์”อ้างยึดกติกา แต่ทำตรงกันข้าม ย้ำปชป.หนุนจัดลต.ที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม เชื่อหากทุกฝ่ายยอมรับไม่เกิดกลียุค

  นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ออกมาให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนว่า ตัวเองไม่ได้ยึดกับตำแหน่ง เป็นกติกาที่ทุกคนยอมรับ และทำให้เกิดความสงบ ตัวเองก็ไม่มีเงื่อนไขใด ๆ ไม่ได้อยู่ในสภาวะที่ต้องมาตั้งเงื่อนไขซึ่งกันและกัน นั้น ตนเห็นว่าการที่นางสาวยิ่งลักษณ์ออกมาพูดเช่นนี้เป็นเพราะนางสาวยิ่งลักษณ์ เริ่มรู้ว่าตัวเองไม่สามารถชี้แจงข้อมูลต่อศาลรัฐธรรมนูญให้รอดพ้นจากความ ผิด กรณีการแต่งตั้งโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) มิชอบด้วยกฎหมาย และตนคิดว่าควรเป็นการประกาศลาอ

 • 23/04/2557 สลด! ตร.ตกฮ.ขณะซ้อมโรยตัวหน้าสน.วิภาวดีฯ เสียชีวิต1
  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวสปริงนิวส์ได้รับรายงานจากศูนย์นเรนทร เกิดเหตุเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจซักซ้อมแผนการโรยตัวจากเฮลิคอปเตอร์ บริเวณการฝึกซ้อมหน้า สน.วิภาวดีฯ เกิดพลัดตกลงมาจากที่สูง ได้รับบาดเจ็บสาหัส เบื้องต้นหมดสติ ด้านรถกู้ชีพโรงพยาบาลวิภาดีเข้าช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บ เบื้องต้นนำส่งโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ประชาชื่น ทราบชื่อต่อมาคือ ด.ต.มนต์ชัย บุญไพโรจน์ ขณะนี้แพทย์อยู่ระหว่างการช่วยชีวิต
   
  13.52 น.
 • 23/04/2557 "มาร์ค" ย้ำเหตุไม่ร่วมประชุมกกต.หวั่นปลอดภัย จ่อเดินสายคุยฝ่ายต่างๆหาทางออกปท. ชี้ควรคลี่คลายปัญหาให้ได้ภายใน10วันข้างหน้า
  นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ในรายการฟ้าวันใหม่ ทาง Blue Sky Channel ยืนยันว่า การที่ตัดสินใจไม่เข้าร่วมการประชุมของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กับพรรคการเมือง ที่โรงแรม มิราเคิลแกรนด์ วานนี้  เนื่องจากมีข้อมูลว่าจะมีความพยายามใช้ความรุนแรงในที่ประชุม จึงได้ตัดสินใจปรึกษากับทางกกต.
 • 23/04/2557 “เฉลิม” ลั่นเป็นไปไม่ได้วงถกพรรคการเมืองมีระเบิดพลีชีพ เล็งทูลเกล้าฯขอพระบรมราชวินิจฉัยหากศาลรธน.ตัดสินนายกพ้นสภาพ
  ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย หรือ ศอ.รส. เปิดเผยว่า ส่วนตัวภาวนาขอให้มีการจัดการเลือกตั้งโดยเร็ว และเห็นว่าการที่พรรคประชาธิปัตย์ ไม่เข้าร่วมการหารือในการกำหนดวันเลือกตั้งใหม่กับคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.
 • 23/04/2557 “สมชัย” เผย “มาร์ค” โทรปรึกษาก่อนเห็นตรงไม่ต้องเข้าประชุมพรรคการเมือง ชี้สถานการณ์ไม่ปกติ
  นายสมชัย ศรีสุทธิยาการ กกต. กล่าวในรายการเจาะลึกทั่วไทย อินไซด์ไทยแลนด์ ทางสปริงนิวส์ ถึงการประชุมร่วมพรรคการเมืองต่าง เพื่อหารือเกี่ยวกับวันเลือกตั้งใหม่ วานนี้ (22 เม.ย.) ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงเช้าไม่ค่อยปกติ เริ่มจากใกล้ศูนย์ราชการก็มีการยิงกัน และมีหลายกลุ่มมาทั้งกลุ่มหลวงปู่พุทธะอิสระ กลุ่ม กวป.
 • 23/04/2557 “นพ.เหรียญทอง” หอบหลักฐานร้องปอท.ฟัน “โรส” หมิ่นเบื้องสูง แจงองค์กรเก็บขยะไม่ใช่กองกำลังติดอาวุธ-ไม่เกี่ยวการเมือง
  พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ผู้ก่อตั้งองค์กรเก็บขยะแผ่นดิน เดินทางเข้าแจ้งความกับพลตำรวจตรีศิริพงษ์ ติมุลา ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท.
 • 23/04/2557 ศูนย์เอราวัณเผยกปปส.แจ้งวัฒนะถูกลอบยิงกลางดึก เจ็บ4ราย
  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 09.45 น. ศูนย์เอราวัณ สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร รายงานผู้บาดเจ็บจากการชุมนุมทางการเมืองว่า เมื่อเวลา 03.00 น.ที่ผ่านมา มีผู้บาดเจ็บจากการถูกยิง บริเวณเวทีศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ จำนวน 4 คน โดยนำส่งโรงพยาบาลภูมิพล 2 คน แพทย์รักษาและให้กลับบ้านได้ และนำส่งโรงพยาบาลเซนทรัลเยนเนอรัล 2 คน ซึ่งแพทย์รับไว้รักษาในโรงพยาบาลทั้ง 2 คน
   
  สำหรับยอดผู้บาดเจ็บจากการชุมนุมทางการเมืองในพื้นที่กรุงเทพมหานครตั้งแต่เหตุที่หน้ามหาวิทยาลัยรามคำแหงเมื่อวันที่ 30 พ.ย.

22/04/2557

21/04/2557

 • 21/04/2557 ศิษย์เก่า4 สถาบัน ยื่นให้กำลัง ป.ป.ช. -ศาลรธน.
  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 13.00น. กลุ่มธรรมอภิวัฒน์ประเทศไทย กลุ่มจุฬาประชาคมและกลุ่มจุฬารักประเทศไทย กลุ่มพี่น้องมหิดล และ กลุ่มมศว.รักชาติ ได้เดินทางยื่นจดหมายเปิดผนึกให้กำลังใจในการทำหน้าที่ที่ถูกต้องตามกฏหมายแก่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.
 • 21/04/2557 เครือข่ายแพทย์ออกแถลงการณ์ประณามความรุนแรงทุกรูปแบบ หลังบ้านปลัดสธ.ถูกM79ถล่ม ไล่รบ.ยุบศอ.รส. ซัดไร้ประโยชน์
  เครือข่ายบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ประกอบด้วย คณบดีคณะแพทยศาสตร์ 8 สถาบัน คณบดีคณะทันตแพทยศาสตร์ 6 สถาบัน คณบดีคณะเภสัชศาสตร์ 13 สถาบัน คณบดีคณะพยาบาลศาสตร์ 4 สถาบัน นายกสภาวิชาชีพ 7 วิชาชีพ ข้าราชการบำนาญกระทรวงสาธารณสุขและประชาคมสาธารณสุข ออกแถลงการณ์ระบุกรณีคนร้ายยิงระเบิดใส่บ้าน นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เป็นการก่อความรุนแรงต่อข้าราชการระดับสูง ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องกับสถานพยาบาล องค์กรอิสระ ซึ่งยังจับผู้กระทำความผิดมาลงโทษไม่ได้แม้แต่รายเดียว สะท้อนความสามารถของรัฐบาลในการรักษาความสงบ บ่งบอกว่า
 • 21/04/2557 “นพดล” ปัดนายใหญ่ผวาบูรพาพยัคฆ์รัฐประหาร
  ที่พรรคเพื่อไทย นายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษากฎหมายพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี แถลงถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า พ.ต.ท.ทักษิณหวั่นใจว่าหลังการตัดสินคดีของป.ป.ช.และศาลรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวกับสถานภาพของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม อาจจะเกิดรัฐประหารจากฝ่ายบูรพาพยัคฆ์ และตระกูลชินวัตรพร้อมเสียสละทางการเมืองว่า ตนได้คุยกับพ.ต.ท.ทักษิณเรื่องรัฐประหารแล้ว ท่านยืนยันว่าไม่ได้ให้สัมภาษณ์หรือคุยกับใครเกี่ยวกับเรื่องนี้ ดังนั้นข่าวที่เสนอไปจึงไม่ตรงกับข้อเท็จจริง นอกจากนี้ พ.ต.ท.ทักษิณไม่ได้พูดว่าพล.อ.ประยุทธ์หรือ นายทหารรุ่นพี่บูรพาพ
 • 21/04/2557 ศอ.รส.ให้ช่อง11-9ยิงสดวงประชุมกกต.ถกพรรคการเมือง22เม.ย.
  พ.ต.ท.หญิง อัญชุลี ธีระวงศ์ไพศาล คณะทำงานศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) แถลงหลังการประชุมศอ.รส. ว่า ที่ประชุม ศอ.รส.
 • 21/04/2557 "พระพุทธะอิสระ" อาพาธหมอให้น้ำเกลือ ลั่นสู้จนตาย
  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเพจเฟซบุ๊กของหลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara)ได้โพสต์รูปภาพ หลวงปู่พุทธะอิสระ แกนนำ กปปส.แจ้งวัฒนะ กำลังนอนให้น้ำเกลืออยู่บนเตียงพยาบาล โดยมีทีมแพทย์และพยาบาลเฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิด ซึ่งมีข้อความระบุว่า
   
  "สู้ตรงนี้ สู้ที่นี่ สู้จนตาย ถึงเป็นคนสุดท้ายก็ลองดู หลวงปู่แทบไม่ได้พักผ่อนเลย จนร่างกายอ่อนเพลียและป่วย ทีมแพทย์และพยาบาลต้องถวายยาพร้อมให้น้ำเกลือด่วน แม้เหลือหลวงปู่สู้อยู่เพียงคนเดียว ก็ไม่ยอมถอย จนกว่าจะล้างระบบทรราชให้หมดสิ้น เพื่อชาติ
 • 21/04/2557 “สุเทพ” นำกปปส.ไปธกส.สนง.ใหญ่ พร้อมคุยผู้บริหารแจงเจตนารมย์ ชวนร่วมสู้-แก้ปัญหาให้ชาวนา
  นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกปปส.พร้อมแกนนำกปปส. อาทิ  นายพุทธิพงษ์ ปุณกัณกันตร์  นายณัฐพล ทีปสุวรรณ  นายอิสระ สมชัย นางสาวจิตภัสร์ กฤษดากร พร้อมมวลชนเครือข่าย อาทิ นายสมศักดิ์ โกศัยสุข นายแซมดิน เลิศบุศ และกลุ่มสมาพันธ์เครือข่ายรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์  พร้อมมวลชนกปปส.
 • 21/04/2557 “เฉลิม” เชื่อ ศาลรธน.วินิจฉัย “ปู-ครม.” สิ้นสภาพเกิดนองเลือด ยัน แถลงการณ์ศอ.รส.ไม่กระทบพรรคพท.
  ร้อยตำรวจเอกเฉลิม อยู่บำรุง รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย หรือศอ.รส. กล่าวว่า การที่ศาลรัฐธรรมนูญ และ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.
 • 21/04/2557 “ปชป.” จี้ ผบ.เหล่าทัพ-ปลัดกระทรวง ปฏิเสธแถลงการณ์ ศอ.รส. พร้อมระบุตระกูลชินวัตรจะเลิกเล่นการเมืองหรือไม่ ไม่มีผลต่อประเทศ ขอแค่เคารพกม.
  นายชวนนท์ อินทร์โกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงแถลงการณ์ของ ศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อย หรือ ศอ.รส ที่พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง  ผู้บัญชาการทหารอากาศ ออกมาระบุว่าแถลงการณ์ดังกล่าวไม่ใช่มติ และไม่ได้รับความเห็นชอบจากผู้บัญชาการเหล่าทัพ เป็นความเห็นส่วนตัวของนายชัยเกษม นิติสิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และ ร.ต.อ. เฉลิม อยู่บำรุง ที่ออกมายอมรับในวันนี้ว่าเป็นความเห็นส่วนตัว ดังนั้น จึงขอเรียกร้องให้ผู้บัญชาการเหล่าทัพ และปลัดกระทรวงในฐานะกรรมการ ศอ.รส. 
  ออกมาปฏิเสธแถลงการณ์ดังกล่าว เพื่อป้องกันไม่ให้ ป.ป.ช.
 • 21/04/2557 “มาร์ค” เชื่อปมยิงบ้านปลัดสาธารณสุขไม่ทำตามคำสั่งรัฐบาล ไม่หวังคดีคืบ
  นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  ให้สัมภาษณ์ทางBluesky Channel รู้สึกหนักใจกับปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น หลังเกิดเหตุยิงระเบิดM79ใส่บ้านพักนายแพทย์ ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข คืนวานนี้ เพราะเราพยายามหลีกเลี่ยงปัญหาการเผชิญหน้า อย่างไรก็ตามเราปฏิเสธไม่ได้ว่าความวุ่นวายในบ้านเมืองยังไม่จบสิ้น และการยิงM79บ้านพักปลัดกระทรวงสาธารณสุข คิดเป็นอย่างอื่นไม่ได้ เพราะเป็นข้าราชการที่แสดงจุดยืนชัดเจนว่า ต้องการทำงานเพื่อส่วนรวม ไม่ทำตามคำสั่งของรัฐบาลที่ไม่ได้เป็นการทำงานเพื่อประชาชน จึงสร้างความไม่พอใจให้กับรัฐบาลและผู้สนับสน